Các bộ phận trong cơ thể có khả năng làm việc được là nhờ vào chất dinh dưỡng và oxi có trong máu. Để có khả năng đáp ứng được nguồn năng lượng cho những bộ phận làm việc, tim phải co bóp đẩy máu thông qua một số động mạch tới những cơ quan, chính vì vậy mà động mạch đóng một vai trò quan trọng, là cầu nối trung gian đưa máu đến các cơ quan. Cầu nối này cũng như nhiều cơ quan khác trong thân thể chẳng thể tránh được 1 số tác nhân gây bệnh lý tấn công, bệnh xơ vữa động mạch là 1 tác nhân hay gặp nhất và gây nên những ảnh hưởng nguy hiểm đối với sức khỏe .Vậy bệnh xơ vữa động mạch là như thế nào? Dấu hiệu của bệnh lý như thế nào? Tìm hiểu nhé!

Xem thêm:

1. Căn bệnh xơ vữa động mạch là như thế nào?

benh xo vua dong mach, xơ vữa động mạch vành, xo vữa động mạch chủ, xơ vữa mạch máu

Xơ vữa động mạch là hiện tượng thu hẹp động mạch bởi vì một số khối vật chất tạo thành bên trong động mạch, bám lên thành động mạch từ đó làm cho quá trình vận chuyển máu đến một số bộ phận bị ngăn cản và 1 số bộ phận không còn đủ lượng máu để có khả năng làm việc bình thường được nữa. Động mạch là hệ thống 1 số mạch máu làm nhiệm vụ vận chuyển máu đến những cơ quan và thường thì những mạch máu này được lót bởi lớp niêm mạc, chính vì vậy mà không ít trường hợp vẫn hay gọi bệnh này là xơ vữa mạch máu. Người ta chia xo vua dong mach thành nhiều dạng khác nhau như: xơ vữa động mạch vành, xơ vữa động mạch cảnh, xơ vữa động mạch thận, xơ vữa động mạch ngoại biên, xơ vữa động mạch não,…

Hiện nay 1 số nhà khoa học vẫn chưa xác định được rõ nguyên do gây nên xo vua dong mach, đây là 1 bệnh có quá trình phát triển căn bệnh chậm và phức tạp, sự phát triển của căn bệnh có thể kéo dài tới mấy chục năm. Căn bệnh có khả năng được sinh ra vì sự tổng hợp của nhiều nguyên nhân khác nhau như: do khói thuốc, thừa cân , người lười vận động, do di truyền, không khí sống bị ô nhiễm, người bị bệnh tim,… 1 số nguyên nhân này sẽ gây nên sự tích tụ 1 số chất tại thành huyết mạch đồng thời kích thích một số tế bào ở thành huyết mạch tạo thành những chất khác tiếp tục bám vào thành mạch làm cho khối vật chất đấy ngày càng dày lên. Khi 1 số mảng xơ vữa này bong ra, một số tiểu cầu bám dính vào và tạo ra nên các cục máu đông, số lượng cũng như kích thước của một số cục máu đông sẽ quyết định đến lượng máu tới 1 số bộ phận đủ hay thiếu.

2. Biểu hiện của căn bệnh xơ vữa động mạch

bệnh xơ vữa động mạch, benh xo vua dong mach, xơ vữa động mạch vành, xo vữa động mạch chủ, xơ vữa mạch máu

Với giai đoạn phát triển của căn bệnh diễn ra ở trong thời gian dài nên các biểu hiện lâm sàng của bệnh lý thường là không có. Cũng như một số bệnh về gan, benh xo vua dong mach chỉ nhận ra khi bệnh đã ở vào quy trình nghiêm trọng và quá trình vận chuyển máu đã bị ảnh hưởng nhiều. Những dấu hiệu của bệnh sẽ phụ thuộc vào một số tổn thương xảy ra tại động mạch, 1 số biểu hiện có thể bắt gặp khi bị căn bệnh như: khó thở, tức ngực, mờ mắt, nhức đầu, mệt mỏi, tê liệt,…đây là các triệu chứng lâm sàn báo hiệu những diễn biến xấu của bệnh lý.

Bởi bệnh xơ vữa động mạch bao gồm rất nhiều dạng khác nhau nên các triệu chứng của bệnh ở mỗi người cũng khác nhau, có khi là sự tổng hợp của rất nhiều biểu hiện bệnh lý. Khi có các dấu hiệu của benh xo vua dong mach nên đi kiểm tra nhằm biết được hiện tượng sức khỏe khi này của bản thân ra sao từ đó ứng dụng các cách chữa căn bệnh kịp thời tránh để bệnh lý có khả năng phát triển ảnh hưởng đến thể trạng cũng như tính mệnh. Hi vọng rằng 1 số thông tin liên quan đến bệnh lý xơ vữa động mạch mà tôi cung cấp ở trên sẽ là 1 số thông tin quan trọng cho bạn ở trong giai đoạn chăm nom và bảo vệ thể trạng tốt nhất.

Theo: Tư Vấn Yêu

Căn bệnh xơ vữa động mạch là thế nào? Biểu hiện của căn bệnh
5 (100%) 1 vote