Sự phong phú và đa dạng của một số kiến thức liên quan đến thể trạng làm cho mỗi một người trong chúng ta chẳng thể nắm bắt và hiểu hết được. Vì thế mà rất nhiều trường hợp khi cầm tờ giấy xét nghiệm ở trong tay với 1 số chỉ số hiện lên song vẫn không biết bản thân có bị căn bệnh hay không và mức căn bệnh của mình hiện giờ như thế nào? Nhằm giúp mọi người hiểu rõ hơn về một số chỉ số trên tờ giấy xét nghiệm, hôm nay tôi sẽ chia sẻ với các bạn thông tin về 1 số chỉ số men gan để bạn có thể nhận biết được chỉ số men gan cao la bao nhieu? Tìm hiểu cùng tôi nào?

Xem thêm:

1. Bệnh lý men gan cao là gì?

chỉ số men gan, xét nghiệm men gan, bbenh nong gan, men gan cao la bao nhieu

Gan là một bộ phận có chức năng chuyển hóa những chất và dự trữ năng lượng phía trong thân thể, để có khả năng làm được những chức năng này, các tế bào gan tiết ra một số loại men gan khác nhau, men gan ở đây được hiểu chính là các enzyme giúp giai đoạn chuyển hóa diễn ra 1 cách bình thường và đơn giản. Trong những tế bào gan chứa 4 loại men gan bao gồm: AST, ALT, LDH và GGT. Với hoạt động và quá trình chuyển hóa các men gan chết đi sẽ thay vào đó là những men gan mới, các men gan chết đi sẽ được phóng thích vào máu và trong máu luôn có một lượng men cố định.

Men gan cao là hiện tượng gan tổn thương và gây nên các bất ổn trong cơ thể, mức độ men gan tăng nhẹ hay là nặng phụ thuộc vào mỗi thời điểm cũng như cơ thể của mỗi một người, có nhiều lý do gây ra căn bệnh men gan cao, có khả năng là bởi vì một số căn bệnh liên quan đến gan gây ra như: viêm gan cấp tính, viêm gan mãn tính, benh nong gan, ngộ độc tế bào gan,…

2. Chỉ số men gan như thế nào là cao?

chỉ số men gan, xét nghiệm men gan, bbenh nong gan, men gan cao la bao nhieu

Men gan cao tuy không phải là căn bệnh nguy hiểm nhưng mà sự phát triển về sau của căn bệnh sẽ gây ra các vấn đề nghiêm trọng cho sức khỏe. Việc đi xét nghiệm men gan theo định kì là 1 điều quan trọng không để tới khi phát hiện một số triệu chứng của căn bệnh men gan cao mới đi xét nghiệm, bởi vì để bệnh lý này biểu hiện căn bản ra bên ngoài thì căn bệnh đã ở vào quá trình nghiêm trọng. Với người bình thường nồng độ men gan phóng thích vào máu là < 40UI/L, khi bị men gan cao thì những chỉ số men gan sẽ thay đổi theo chiều hướng tăng lên. Một số chỉ số men gan ở người bình thường là: AST là 20 – 40 UI/L, ALT là 20 – 40 UI/L, GGT với chỉ số 20 – 40 UI/L, LDH là 30 – 40 UI/L, khi đi so những chỉ số xét nghiệm với các chỉ số này nếu như cao hơn thì men gan của bạn cao hươn mức cho phép. Với mỗi chỉ số về men gan sẽ có sự thay đổi khác nhau, và cũng nhờ vào sự thay đổi của từng chỉ số mà xác định được các lý do gây căn bệnh từ đó có cách chữa trị đúng đắn nhất.

1 điều bạn cần chú ý là 1 số loại enzyme trên không chỉ có ở tế bào gan mà nó còn ở nhiều một số cơ quan khác nên hiện tượng men gan cao chỉ phản ánh lá gan không còn khỏe mạnh mà thôi. Khi đã có những kết luận chính xác về hiện tượng bệnh men gan cao, bạn nên nghe theo các hướng dẫn ở trong quá trình chữa trị bệnh cũng như tránh xa những đồ ăn nhanh, không sử dụng rượu bia, xây dựng cho bản thân 1 lối sống thích hợp và đi xét nghiệm định kì chỉ số men gan của bản thân nhé.

Theo: Tư Vấn Yêu

Chỉ số bệnh men gan bao nhiêu thì được gọi là cao?
Xếp hạng bài viết